[Blog] WordPress คืออะไร ?

wordpress คืออะไร

สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องทำเว็บไซต์หรือต้องการจะมีเว็บไซต์สักอัน มักจะได้รับคำแนะนำว่า ให้ทำเว็บไซต์จาก WordPress ซึ่งถูกใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นบริษัทน้อยใหญ่ก็ตาม เกือบทุกบริษัทใช้ WordPress กันทั้งสิ้น วันนี้ผมก็จะมาอธิบายให้คุณเข้าใจง่ายๆ อย่างกระชับที่สุดว่า WordPress คืออะไรและทำไมต้องเป็น WordPress เท่านั้นเหรอ ?

คำนิยามของ WordPress

WordPress คือ โปรแกรมสำเร็จรูปที่เอาไว้ใช้ทำเว็บไซต์ (CMS: Content Management System หรือ ระบบจัดการเนื้อหา) ดังนั้น ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการเขียนโค้ดแต่อย่างใด ก็สามารถมีเว็บไซต์ได้ อีกทั้งยังมีระบบหลังบ้าน (Dashboard) ที่เอาไว้จัดการเนื้อหาต่างๆ จึงทำให้มีผู้ใช้งาน WordPress จากทั่วโลกเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าเป็น CMS อันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ

เหตุผลที่ต้องใช้ WordPress ?

  1. ใช้งานง่าย ไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดยากๆ
  2. มีระบบหลังบ้าน (Dashboard) ทำให้ดูแลเนื้อหาในเว็บไซต์ได้ง่าย
  3. มีหลายภาษา สำหรับคนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ ก็มีภาษาไทยให้ใช้
  4. มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เวลามีปัญหา สามารถสอบถามผู้เชี่ยวชาญได้ฟรี!
  5. รองรับการทำ SEO
  6. มี Plugin เป็นจำนวนมากให้เลือกใช้
  7. มี Theme ให้เลือกใช้เพียบ!
  8. บริษัทชั้นนำต่างใช้งาน WordPress เช่น Workpoint, The Standard เป็นต้น
  9. ที่สำคัญ WordPress ไม่มีค่าใช้จ่าย ใช้ฟรีครับ!

Plugin เปรียบเสมือนสูทแดง (Red Suit)

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า WordPress มี Plugin ให้เลือกใช้เป็นจำนวนมาก นี่คงเป็นเหตุผลหลัก (นอกเหนือจากการใช้งานที่ง่ายดายแล้ว) ที่ผู้คนต่างหันมาใช้ WordPress กันทั่วโลกก็เพราะ Plugin นี่แหละครับ

Plugin ก็เปรียบเสมือน “สูทสีแดง” ที่เข้ามาเสริมบุคลิกภาพให้คุณดูดีขึ้น เว็บไซต์ก็เช่นกันซึ่งต้องมี Plugin ที่คอยเพิ่มความสามารถ WordPress ให้มีลูกเล่นมากขึ้น แทนการเขียนโค้ดยังไงละครับ สมมติว่า คุณอยากจะขายของออนไลน์ (Online Shopping) เพียงดาวน์โหลด Plugin ที่ชื่อว่า WooCommerce มาใช้ ซึ่งโดยปกติแล้วเว็บไซต์ทั่วไปที่ไม่ได้ใช้ WordPress หรือ CMS อื่นๆ จะต้องเขียนโค้ดเองหากต้องการให้เว็บไซต์ขายของออนไลน์ได้

ใครก็ทำเว็บไซต์ได้เอง ?

ถูกต้องครับ คุณเองก็สามารถทำเว็บไซต์ได้เอง มีค่าใช้จ่ายเพียง Domain Name และ Hosting รวมๆ ไม่เกิน 3,000 บาทครับ แต่สิ่งที่คุณต้องแลกมา คือ เวลาครับ เพราะ คุณต้องใช้เวลาค่อนข้างมากในการศึกษาระบบการทำงานต่างๆ ของ WordPress หากคุณตั้งใจและเอาใจใส่มันมากพอ คุณก็สามารถมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้ครับ แต่ถ้าคุณไม่มีเวลาศึกษาการทำเว็บไซต์ ลองใช้บริการทำเว็บไซต์จากผมได้ครับ (ติดต่อทำเว็บไซต์) หรือสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ก่อนที่บทความนี้ได้ครับ

แค่นี้ทุกคนคงรู้จักกับ WordPress ว่าคืออะไรกันมากขึ้นแล้วนะครับ ไว้คราวหน้าผมจะเอาบทความเกี่ยวเทคนิคการทำเว็บไซต์เองได้มาฝากนะครับ หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามได้ที่ Messenger ได้เลยนะครับ